Trắc nghiệm đặc tính nghề nghiệp

Trắc nghiệm đặc tính nghề nghiệp (còn có tên gọi khác là trắc nghiệm Holland) được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học người Mỹ – John Holland, dựa trên lý thuyết Mật mã Holland về nghề nghiệp.

Bài trắc nghiệm này đã được sử dụng khá rộng rãi trong giáo dục hướng nghiệp tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Hong Kong, Nam Phi. Tại Việt Nam, lý thuyết Holland đã được ứng dụng từ những năm cuối thập niên 90 và trở nên thông dụng trong thời gian gần đây.

Trắc nghiệm Holland được xây dựng dựa trên nền tảng của lý thuyết cho rằng có 6 nhóm đặc tính nghề nghiệp của cá nhân tương ứng với 6 nhóm ngành nghề chính trong xã hội: Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ. Dựa trên 3 nhóm đặc tính nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, bạn có thể tìm hiểu thêm một số gợi ý để khám phá những ngành nghề tương ứng (tham khảo tại đây).

Link làm trắc nghiệm: https://huongnghiep.honviet.com.vn/Holland/HollandTest

Link để tra cứu: https://huongnghiep.honviet.com.vn/Holland/viewSearch

Ngoài ra, nếu các bạn thích làm trắc nghiệm trên file Word hoặc in ra để làm trên giấy, bạn có thể tải file tại đây. Với cha mẹ muốn hiểu thêm về con mình, anh chị có thể tải file trắc nghiệm tại đây.

Cuối cùng, xin bạn lưu ý rằng kết quả trắc nghiệm chỉ mang tính tham khảo. Để hiểu hơn về bản thân, các bạn có thể đọc thêm các bài viết tại mục Hiểu mình hoặc tự đánh giá bản thuộc nhóm nào sau khi xem đoạn video của cô Phoenix Hồ tại http://bit.ly/ChonNganh_Holland từ phút thứ 3 cho đến phút thứ 13.

Nếu bạn gặp phải lỗi kỹ thuật hoặc có thắc mắc nào trong quá trình làm trắc nghiệm, xin vui lòng gửi email về huongnghiep@honviet.com.vn.

Trắc nghiệm MBTI

MBTI là một công cụ được sáng tạo với mục đích giúp người sử dụng hiểu hơn về bản thân qua bốn phạm trù sau:

1.  Chiều hướng chúng ta tập trung sự chú ý và nạp lại năng lượng.

2.  Cách thức chúng ta tiếp nhận thông tin và dạng thông tin mà chúng ta yêu thích cùng tin cậy.

3.  Cách thức chúng ta đưa ra quyết định.

4.  Thái độ của chúng ta với thế giới bên ngoài và cách chúng ta hướng bản thân đến nó.

MBTI là công cụ được dựa trên nền tảng lý thuyết của nhà tâm lý học Carl Jung. Hai người phụ nữ sáng tạo nên MBTI, Isabel Briggs Myers, và mẹ cô, Katharine Briggs, mong ước nhiều người biết đến và sử dụng công cụ này để sự mâu thuẫn giữa người và người ngày một ít đi.

Tải file làm trắc nghiệm cho bản thân tại đây.

Tải file làm trắc nghiệm để cha mẹ hiểu con hay thầy cô hiểu học trò hơn tại đây.